เป็นพืชที่คล้ายพืชผักสวนครัวในบางส่วน เพราะสามารถเพาะปลูกเป็นแปลงก็ได้ เพาะปลูกเป็นหลุมก็ดี ที่ต่างออกไปคือการเพาะปลูก เป็นลานกว้างเป็นแปลงเดียวทั้งพื้นที่ หรือแบ่งเป็นแปลงใหญ่ๆ มีขั้นตอนดังนี้
การเลือกเมล็ดพันธุ์พิจารณาในเรื่องต่อไปนี้คือ
เหมาะสมกับพื้นที่ และฤดูกาล เช่น
พื้นที่ที่ปลูกเหมาะแก่พืชน้ำ หรือพืชดิน
ฤดูกาลการเพาะปลูก และการให้ผลผลิตต่อปี
การเตรียมแปลง
แบบที่ 1. เตรียมแปลงเหมือนผักสวนครัว
ทำแปลงลึกรูปตัว V เหมาะสมกับพืชที่ไม่ต้องการความชื้น เช่น แตงร้าน ถั่ว เป็นต้น
วิธีเตรียมดิน
1.
ขุดเป็นรูปตัว V ขนาดพอเหมาะ กว้าง และลึก ประมาณ 50 ซม.
2.
ใส่อินทรีย์วัตถุ เช่น หญ้าแห้ง ฟาง มูลสัตว์ ใบไม้แห้ง ฯลฯ
3.
โรยปุ๋ยแห้ง ตารางเมตรละ 1 กำมือ
4.
รดด้วยปุ๋ยน้ำ
5.
ปิดแปลงด้วยดิน คลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง รดด้วยปุ๋ยน้ำ หมักไว้ 7 วัน จึงปลูกพืชิ
แบบที่ 2. เตรียมเป็นหลุมขนาดต่างๆ ตามลักษณะของพืช (ใช้กับการปลูก บวบ แตง ฟักทอง ฯลฯ)
วิธีเตรียมดิน
1.
ขุดหลุมประมาณ 30 x 30 ซ.ม. หรือ 50 x 50 ซ.ม.
2.
2-5 (ทำเหมือนแบบที่ 1)
แบบที่ 3. เตรียมแปลงปลูกเป็นแปลงใหญ่ แปลงเดียวหรือ หลายแปลง
วิธีเตรียมดิน
1.
ถ้ามีหญ้ามากดำเนินการดังนี้
ใส่ปุ๋ยแห้ง พ่นปุ๋ยน้ำ ให้ทั่ว
ไถและคราด หรือไถกลบ
พ่นปุ๋ยน้ำอีกครั้ง เพื่อช่วยให้หญ้างอก ทิ้งไว้ 10-15 วัน แล้วไถคราดอีกให้เป็นปุ๋ย 2 ต่อ
หากหญ้ายังไม่หมดพ่นปุ๋ยน้ำทิ้งไว้ 10-15 วัน แล้วไถคราดอีกครั้งจึงปลูก
2.
เตรียมหลุมในแปลงใหญ่ได้ สำหรับพืชที่ระยะห่างกันมาก เช่น แตง ฟักทอง ฯลฯ หรือขุดปลูกได้เลยตามลักษณะของพืช
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น